28 thg 7, 2010

Pasta 27.07

Hôm qua mình bị bạn kéo xềnh xệch đến 1 quán ăn nhỏ xinh xắn và ấm áp. Bạn í đặt trước mặt mình món pasta với nấm, ớt đỏ và ham, cay cay the the món ấy mà ăn vào buổi tối mùa đông thì tuyệt, nhưng không sao , thêm 1 ly sagrina bự chảng với táo dứa và cam, tớ thấy ngon tuyệt và bạn cũng đáng yêu tệ. Rồi bạn bảo thích pasta, tớ bảo sẽ nấu 1 bữa pasta "made in VN" đãi bạn, thế là tối về tớ hì hụi "nghiên cứu" về pasta.
Có một phát hiện lý thú gần đây của các nhà khảo cổ học đã làm đảo lộn hết mọi “lầm tưởng” về nguồn gốc của pasta đấy các ấy ạ. Hóa ra món ăn mà chúng mình hay quen gọi là “Mỳ Ý” lại không hề bắt nguồn từ nước Ý mà lại từ chính “người hàng xóm” Trung Quốc của chúng ta cơ đấy! Tuy nhiên dù nguồn gốc là vậy nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chính từ quê hương Italia, rất rất nhiều các loại pasta khác nhau đã ra đời, đem đến cho người dân toàn thế giới những món ăn thật thú vị và hấp dẫn

Trong tiếng Ý, pasta có nghĩa là “cục bột nhào” nên xét theo cái phương diện “ngữ nghĩa” thì trên thế giới kể đi kể lại có khi phải lên đến con số hàng nghìn các loại pasta khác nhau cơ (hix). Nhưng mà chúng mình thì chỉ nên làm “chuyên gia ẩm thực” hàng trung bình thôi các ấy nhỉ, vì thế mà hãy cùng nhau “phân loại” pasta theo cách của người Ý thôi nha!

Pasta nói chung có thể chia ra làm hai loại: Dried pasta hay còn gọi là pasta secca và Fresh Pasta hay còn gọi là pasta all’uovo, pasta fatta in casa (nghe thôi đã thấy…sa sầm mặt mày rồi). Còn chia theo cách sử dụng thì có thể chia theo hai loại là:

- Pasta Asciutta

- Pasta in prodo.

Pasta Asciutta là những loại pasta dùng trong món ăn hàng ngày, đơn giản, thuận tiện và dễ sử dụng ví dụ như spaghetti hay món nui (macaroni) quen thuộc.

Còn Pasta in prodo lại là những loại pasta mini, hình thú bé nhưng đa dạng và đầy màu sắc khác nhau nữa.

Spaghetti – pasta phổ biến nhất trên toàn thế giới với sợi tròn, dài!
Fettucine – nhìn gần gần giống sợi bánh đa của người Việt mình nhỉ?
Capellini – có dạng sợi nhỏ xíu và được gọi với cái tên "sợi tóc thiên thần"!

Nằm trong “khuôn khổ” những loại pasta hình sợi còn có các cái tên “lạ lạ” như: Fusilli Lunghi Bucati (nhìn xoáy tít như là cái lò xo í), Bavette, Bavetine (nghe na ná vậy như độ dài khác hẳn nhau đấy). Ziti nhỏ và mỏng hơn Maccheroncini. Hay còn khá nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa Capellini với Spaghetti lắm vì nhìn chúng cũng cứ giông giống nhau mà. Tuy nhiên thì sợi Capellini nhỏ và có màu sáng hơn sợi Spaghetti đấy!

Macaroni nguyên bản nhá!!!
Tortigiioni với các đường vân đẹp mắt!!!
Ngoài ra, tương đối giống với Macaroni nhưng sợi dài và mỏng hơn chính là Sedani Rigati. Và Penne Dopia Rigatura thì lại dài và dày hơn Macaroni một chút! Cùng “dòng” pasta này còn có những “anh bạn” nhìn “vừa quen” nhưng cũng rất “vừa lạ” như sợi Rigatoni tuy giống Tortigiioni nhưng lại to và có vân dọc. Loại Penne Rigate và Fusilli thì còn có màu trắng
Ngoài thành phần bột mỳ thì pasta Gnocchi còn được bổ sung thêm cả khoai tây nữa!!
Lasagna có hình bản to thường được bỏ lò cùng với sốt thịt bò


Gần giống lasagna là Cannelloni theo kiểu "nem cuốn"

Có hình như cánh bướm bay tung tăng chính là Farfalle

Pasta Tortellini gần giống món sủi cảo này!

Các loại pasta sợi nhỏ thì thường ăn chung với các loại nước sốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm.

- Ngược lại, các loại sợi to lại nên ăn cùng với nước sốt đặc sánh.

- Còn các loại không phải dạng sợi thì dùng chung với sốt có nhiều rau củ.

- Nhiều loại pasta như pasta “vỏ sò” Conchiglie thì nên dùng nước sốt đặc rưới đều vào đến tận “ngóc ngách” của pasta thì sẽ đem lại vị ngon hơn hẳn!

4 nhận xét:

Bohemian on 14:30 28/7/10 nói...

Cái này là định làm thesis tốt nghiệp đấy hả, còn kinh khủng hơn bài báo khoa học của mềnh :D

Nặc danh nói...

The nay thi chi co ma ngay cang tron ra thoi. Lan sau chi ve thi co dua se lan nhu bi. Ha ha ha ....
(nac danh day!)

Nặc danh nói...

Chị ơi, đang mong ơi là mong là tự dưng "tròn như bi" mà khó ghê, hihi (đố ai hiểu là gì hihi)

Bu Loong on 15:02 29/7/10 nói...

Công nhận với chị mẹ Kidz... bài này chi tiết đầy đủ mạch lạc khoa học quá cơ =))

Đăng nhận xét

 

candy land by GAU&MEOMUN Copyright © 2009 Cookiez is Designed by Ipietoon for Free Blogger Template